Đóng

Sinh viên Bắc Nam đua nhau đi học thêm nghề đầu bếp

Đối mặt với vấn đề việc làm sau khi ra trường, nhiều bạn trẻ trên cả nước học thêm nghề đầu bếp ngay từ khi còn là sinh viên tạo cơ hội việc làm lương cao sau tốt nghiệp.

Đầu bếp tại các bếp nhà hàng , quán ăn, khách sạn hiện đang trở nên rất hot, hầu hết các nhà hàng, khách sạn họ đều tuyển các đầu bếp giỏi và trả lương rất cao. Tại những khu công nghiệp, các doanh nghiệp lớn họ đều đầu tư hệ thống bếp công nghiệp rất hiện đại và nơi đây họ cũng cần rất nhiều các đầu bếp giỏi để nấu ăn cho các công nhân viên của họ ăn để đảm bảo sức khỏe và làm việc hiệu quả.

Theo thống kê, Tỉ lệ thất nghiệp trong thanh niên Việt Nam cao hơn ba lần so với tỉ lệ ở người trưởng thành và gần một nửa con số thất nghiệp năm 2013 thuộc nhóm thanh thiếu niên từ 15-24 tuổi, theo một phúc trình quốc tế vừa ra.

"Thật không dễ dàng khi là thanh niên trong thị trường lao động vào thời điểm này," Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế ( ILO) bộ phận tại Việt Nam, ông Gyorgy Sziraczki nói: "Khủng hoảng kinh tế đã ảnh hưởng mạnh tới lực lượng lao động năng động nhất".

Từ các thống kê ở trên ta thấy được tình hình thất nghiệp ở Việt Nam đang ở mức đáng báo động, tuy nhiên theo nghiên cứu của khoa Chế biến món ăn của trường Cao đẳng Du lịch Hà nội thì hiện nay mỗi năm trường này đào tạo khoảng hơn 2 nghìn học viên chuyên về nấu bếp và hầu như 100% các học viên sau khi ra trường đều có việc làm và thu nhập của họ là tương đối cao.

Để đáp ứng được nhu cầu khát đầu bếp tại các nhà hàng, khách sạn như hiện nay, nhà trường chuyên đào tạo nấu ăn cũng đã mở thêm nhiều lớp hơn, trang bị hệ thống thiết bị bếp công nghiệp hiện đại cho các sinh viên thực hành. Do nhu cầu tuyển đầu bếp có tay nghề cao tại các nhà hàng, khách sạn và các dịch vụ phục vụ tại các hội nghị, đám cưới, tiệc tùng nên đa số họ cần tuyển những đầu bếp giỏi, nhà trường chỉ là nơi khởi đầu để các học viên bắt đầu sự nghiệp, vì vậy mà hầu hết các học viên đều có 1 lòng quyết tâm.

Theo nhiều nguồn tin trong nghành cho biết, trên thực tế hiện nay thì hầu hết các đầu bếp giỏi, nổi tiếng trong nghề hiện nay không phải vì bằng cấp mà nên, đó chính là từ cơ duyên, từ ý chí phấn đấu không mệt mỏi và từ trái tim yêu nghề, đam mê với nghề. Họ thường bắt đầu sự nghiệp của mình bằng công việc phụ bếp (nhặt rau, rửa bát...) trong nhà hàng, chăm chỉ học hỏi và tích lũy kinh nghiệm từ những người đi trước.

Với những nhà hàng, khách sạn lớn thường yêu cầu biết nghề, có sự đam mê công việc và thêm vào nữa là vốn ngoại ngữ. Từ những vốn kiến thức đó, các nhà hàng, khách sạn họ sẽ có sự đào tạo thêm để có thể đáp ứng được nhu cầu. Thường thì sau 1 năm làm phụ bếp cộng với sự học tập chăm chỉ, thực hành để chứng tỏ tay nghề, người lao động sẽ được nhận làm phụ trách chính.

Ăn uống là một nhu cầu tất yếu của cuộc sống, nhưng ngày nay ăn uống không chỉ đơn thuần để tồn tại, mà ăn uống đã và đang trở thành một nghệ thuật. Hiện nay, mức sống của người dân đang ngày càng cải thiện hơn dẫn đến nhu cầu của con người vì thế được nâng cao lên. Thay vì những bữa cơm ở nhà thì nhiều người đã cùng với gia đình, bạn bè, khách hàng,..đến những nhà hàng ăn uống để có thể thưởng thức những món ăn đặc sản, những món mới lạ mà ở nhà khó có điều kiện chế biến. Ở mỗi địa phương có mỗi phong cách, khẩu vị và những món đặc sản riêng của mình. Đặc biệt, TP. HCM có rất nhiều món ăn cũng như nhiều địa chỉ cho bạn lựa chọn.

Khách hàng sẵn sàng bỏ những khoản tiền lớn để ăn những món ăn ngon, lạ, bổ dưỡng. Vì thế mà thị trường về lĩnh vực nhà hàng ăn uống đang rất hấp dẫn. Đặc biệt là ở những thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam đứng đầu khu vực châu Á về ưu tiên ăn uống và giải trí với 89%.

Hiện nay trên thị trường lao động có rất nhiều ngành nghề như kinh tế, tài chính, kế toán…đang dư thừa nhân lực, nhu cầu tuyển sinh trong tương lai cũng đang dần hạn chế đào tạo các ngành nghề trên. Các ngành nghề mới như nghề nấu ăn, công nghệ thực phẩm, sinh học…đang lên ngôi để đáp ứng nhu cầu cung ứng nguồn dinh dưỡng mới bằng công nghệ tiên tiến giúp con người có chế độ ăn uống phù hợp, thực phẩm hợp vệ sinh, đi sâu nghiên cứu, khám phá nhiều công thức nấu ăn, pha chế để làm phong phú nhu cầu ẩm thực của người dân.

Vì vây, ngoài các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề đang có thì các trường dạy nấu ăn đã và đang xây dựng và mở rộng thêm nhiều cơ sở để đáp ứng nhu cầu học tập của học viên.

Nghề Bếp đang trở thành một ngành học thời thượng dễ kiếm việc làm, thu nhập cao trong thời điểm hiện nay. Theo các chuyên gia thì ngành Bếp sẽ khát nhân lực cho đến 10-12 năm nữa.Việc đào tạo ngành này với các khóa học nấu ăn ngắn hạn và dài hạn sẽ có cơ hội tìm được việc làm ngay và tự tổ chức kinh doanh ẩm thực tại trường Hướng Nghiệp Á Âu đang gây cơn sốt trong giới trẻ mong muốn theo nghề và tạo được niềm tin từ các bậc phụ huynh khi cho con chọn nghề này.

Việc đào tạo tiên phong một cách bài bản thông qua giáo trình đào tạo theo tiêu chuẩn Châu Âu sẽ cung cấp cho học viên các kỹ năng cần thiết  khi tham gia ngành học với sự nhiệt tình giảng dạy của các bếp trưởng dày dạn kinh nghiệm hàng đầu tại các khách sạn và nhà hàng lớn trong cả nước. Bên cạnh đó, trường còn tập trung đầu tư hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại giúp cho học viên làm quen môi trường làm việc tại các khách sạn, nhà hàng lớn. Sau các khóa học nấu ăn tại trường học viên sẽ tự tin đứng vững trong tương lai và các kỹ năng nghiệp vụ thuần thục bậc nhất.

Nguồn Thanh Niên Việt Nam

1 bầu chọn / điểm trung bình: 5