Đóng

10 Bí kíp tiết kiệm gas nhất cho bếp công nghiệp

Tổng hợp tất cả các mẹo giúp tiết kiệm gas nhất cho bếp công nghiệp

Bếp công nghiệp là thiết bị bếp dùng để chế biến thức ăn với số lượng lớn trong khoảng thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên, cũng chính vì đặc tính nổi bật này mà bếp công nghiệp được xem là loại bếp tiêu tốn nhiều gas nhất. 

Tuy nhiên, người dùng hoàn toàn có thể tiết kiệm gas cho bếp công nghiệp nếu áp dụng các bí kíp dưới đây. 

Bí quyết tiết kiệm gas nhất cho bếp công nghiệp

1.    Điều chỉnh độ cao ngọn lửa

Ngọn lửa bếp công nghiệp thường chia làm 3 phần là lửa trên, lửa giữa và lửa dưới. Trong đó, phần lửa giữa có nhiệt độ nóng nhất, đồng thời cũng là phần tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi. Vì vậy, người dùng nên vặn ngọn lửa cháy quanh đáy nồi là đủ, để nâng cao hiệu suất nhiệt năng. Tránh vặn ngọn lửa quá lớn vừa tốn gas lại vừa lâu chín thức ăn do nhiệt lượng bị phân tán ra xung quanh. .

2.    Điều chỉnh ngọn lửa

Người sử dụng nên căn cứ vào từng món ăn để điều chỉnh ngọn lửa bếp gas thích hợp. Nếu xào thức ăn hoặc hấp bánh, bạn nên dùng lửa to. Còn nấu canh, nướng bánh thì chỉ cần điều chỉnh ngọn lửa vừa là thích hợp nhất. 

Ngoài ra đối với các món ăn cần phải đun sôi nước, khi sôi bạn nên chú ý vặn nhỏ lửa sao cho giữ được độ sôi của nước. Không nên vặn to lửa vì dù có vặn thì nhiệt độ trong nồi cũng không tăng lên. Trái lại, nó sẽ gây tốn gas. 

3.    Thường xuyên vệ sinh bếp công nghiệp

Thao tác này không chỉ giúp việc chế biến thức ăn đảm bảo vệ sinh mà còn là mẹo hay để tiết kiệm gas cho bếp nấu. 

Do đó, bạn nên vệ sinh sạch sẽ bếp công nghiệp sau mỗi lần sử dụng, nhất là các lỗ khí đường dẫn gas. Bởi nếu các lỗ khí bị bít sẽ dẫn đến thất thoát gas và lâu ngày gây ra ngọn lửa bếp nhỏ dần.

Xem thêm: Dọn sạch tất tần tật thiết bị nhà bếp qua 7 bước đơn giản

4.    Dụng cụ nấu phù hợp

Để tiết kiệm gas cho bếp nấu, người dùng nên sử dụng các loại nồi, chảo tiết kiệm năng lượng như nồi áp suất, nồi nhôm, nồi inox thay vì nồi đất hay nồi đồng. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý lựa chọn kích thước nồi phù hợp cho nhu cầu nấu. Tránh việc nấu ít thức ăn mà sử dụng nồi quá to gây lãng phí gas. Ngoài ra để tiết kiệm gas, ngưởi sử dụng cũng có thể mua lưới tăng nhiệt. 

5.    Lượng nước nấu phù hợp

Đun nấu quá nhiều nước là một trong các nguyên nhân chính gây tốn kém gas. Do đó, khi chế biến thức ăn, người nấu nên cứ vào nhu cầu và từng loại món ăn để dùng lượng nước phù hợp giúp tiếp kiệm đáng kể nhiên liệu lẫn thời gian đun nấu. 

6.    Sử dụng vòng kim loại

Sử dụng vòng kim loại là các tận dụng nhiệt lượng một cách triệt để nhất. Vật dụng này có thể giúp tiết kiệm khoảng 5% hơi gas.

7.    Khóa bình gas sau mỗi lần sử dụng

Việc này không chỉ đảm bảo an toàn cho người dùng mà còn là phương pháp chống rò rỉ, thất thoát gas tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý chọn van bình, van điều áp, dây dẫn gas loại tốt.

8.    Tập trung khi nấu

Tuyệt đối không nên làm việc khác khi nấu nướng. Điều này không chỉ làm giảm hiệu quả nấu mà còn là nguyên nhân gây hỏng các thiết bị đun nấu, tốn gas, thậm chí mất an toàn cho con người. 

Do vậy, trước khi nấu đầu bếp nên chuẩn bị các khâu chế biến trước rồi mới bật bếp. Đồng thời tránh bật bếp nhiều lần vì gas sẽ thoát ra càng nhiều.

9.    Không để bếp cháy không

Trong khi nấu, đầu bếp không những cần tập trung mà còn cần nấu liên tục tránh để bếp cháy không vừa hư hỏng dụng cụ lại gây tốn gas.

10.    Mua bếp chất lượng, bếp tiết kiệm gas

Mua loại bếp công nghiếp tốt, tiết kiệm gas cũng là cách để tiết kiệm gas hiệu quả. Các loại bếp tốt là bếp có ngọn lửa màu xanh dương, hiệu suất đốt khoảng 53%. 

1 bầu chọn / điểm trung bình: 5