Đóng

Cẩn thận với những món đồ hiện đại

Những đồ dùng dưới đây thực sự rất hữu dụng, tuy nhiên bạn hãy chú ý cách sử dụng đúng cách để tránh gây hại cho gia đình đặc biệt là trẻ nhỏ.

Thật là một cơn ác mộng với tất cả cha mẹ nếu đứa con tuổi chập chững bị bỏng vì nước nóng ở bếp hay ngã đập vào một cạnh sắc của chiếc bàn ở phòng khách. Mặc dù từng có nhiều cảnh báo, các tai nạn trong nhà vẫn xảy ra và có thể gây những tổn thương nghiêm trọng. Chúng ta có thể cảm thấy đôi chút hoang mang nhưng hãy một lần nữa kiểm tra nếu lò nướng chưa tắt, dao chưa cất ở nơi an toàn. Có những thứ trong nhà chúng ta không nghĩ là có gây hại lại có thể trở thành mối nguy cho gia đình. Bạn thử kiểm tra lại nhé:

Cửa sổ xe đời mới

Power windows là loại cửa sổ của các loại xe đời mới. Khi cần mở kính cửa sổ của xe, chỉ cần bấm vào một nút, thường được lắp bên trong cửa xe, kính cửa sổ sẽ hạ xuống. Ngược lại, khi cần đóng cửa sổ, chỉ cần bấm một nút khác. Đã có một số trẻ chết mỗi năm do bị thương khi nhoài người ra khỏi cửa xe. Rất dễ xảy ra việc trẻ nhấn nút nguồn đóng mở cửa khi thò người ra ngoài và cửa đóng sập xuống. Điều này có thể dẫn tới tổn thương nghiêm trọng và tất cả đều xảy ra ở trẻ nhỏ.

Một số loại cửa sổ này có chế độ khóa và bạn có thể sử dụng khi có trẻ em ngồi trên xe. Mặt khác, hãy đảm bảo rằng bạn giữ yên con với dây cài an toàn phù hợp để trẻ không thể khởi động cửa sổ. Đừng để chìa khóa xe trong ổ hay ở vị trí trẻ có thể với, ngay cả khi bạn chỉ rời xe trong giây lát.

Máy rửa bát

Máy rửa bát có thể là một nơi tuyệt vời cho trẻ tìm thấy một số thứ hay ho nhưng cũng đầy nguy hiểm với chúng: Dao, thiết bị nhà bếp sắc nhọn, chất tẩy rửa có khả năng ăn mòn cao.

Hãy khóa máy rửa bát mọi lúc, kể cả khi nó đang hoạt động. Để dao, thìa, dĩa, các đồ sắc nhọn khác ở nơi an toàn để trẻ không thể tự làm bị thương mình khi cố với tay lấy, nghịch. Chỉ để nước rửa bát vào máy ngay lúc bạn định cho máy chạy.

Máy sưởi

Máy sưởi rất tốt để giữ ấm trong mùa đông nhưng nếu bạn sử dụng trong nhà thì cần phải chú ý đến nguy cơ gây bỏng, cháy. Nó không thể tự dưng gây cháy - nhiều người đơn giản không nghĩ về việc bạn có thể gây ra nguy cơ này bằng cách đặt những vật dễ cháy ở gần nguồn sưởi. Những thứ đó có thể là giấy, gỗ hay bất cứ đồ bằng vải nào như ghế sofa hay rèm cửa.

Thiết bị bếp / Bếp công nghiệp

Sản phẩm tẩy rửa

Hãy để những sản phẩm này ở xa tầm với của trẻ. Điều đó không có nghĩa là bạn chỉ cần để các loại hóa chất trên một kệ cao hơn trẻ là được. Bé có thể lấy ghế đứng lên, leo cao để với và khiến những chai lọ này bị đổ xuống. Khi đó, mức độ nguy hiểm cũng không kém.

Một số thứ cũng có thể trở lên nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình nếu bạn cất hóa chất gần nguồn nhiệt. Khí mà chúng sản sinh ra có thể gây tổn thương nghiêm trọng.

Sạc pin

Đặt nguồn nhiệt ở nơi quá kín, ngay sát chỗ người có thể nguy hiểm. Điều này thường áp dụng cho sạc pin điện thoại hay máy tính bảng. Thường bạn sạc pin cho các thiết bị này ở phía sau các đồ nội thất và như vậy sẽ làm cho không gian xung quanh sạc và đồ cần sạc kín hơn nữa. 

Vài năm nay những loại sạc nhái rẻ tiền đã xuất hiện trên thị trường. Những chiếc sạc này có chất lượng kém và độ an toàn có khi chỉ bằng một nửa đồ chính hãng, thậm chí có thể gây nổ, cháy nhà. 

Đèn

Ở đây không nói tới việc bật đèn sẽ là mối nguy. Nhưng nếu bạn có sở thích với các đồ điện và muốn tự trang bị, sửa chữa hệ thống dây điện, bóng đèn trong nhà, hãy cẩn trọng.

Nếu nối dây sai cách cho bóng đèn, bạn không chỉ làm chính mình bị điện giật mà có khi khiến cả gia đình vạ oan. Những bóng đèn được nối điện sai cách có thể dẫn điện, vì vậy bất cứ ai chạm vào đều có nguy cơ bị thương nghiêm trọng. Nếu bạn không chắc chắn lắm về cách nối dây các thiết bị điện trong nhà, hãy thuê thợ điện làm.

Máy nướng bánh

Bạn có thể làm bỏng chính mình với một chiếc lò nướng bánh, nhưng không chỉ có vậy. Tiềm ẩn sau đó còn là nguy cơ hỏa hoạn. Rất nhiều gia đình hiện đại có lò nướng bánh nhưng mấy ai thường xuyên vệ sinh sạch sẽ nó? Sau những lần sử dụng, bạn cần lau sạch lò, lấy hết mọi chất bẩn trong đó, loại bỏ các khay để rửa sạch sẽ. 

Nhiều người không thực hiện những việc này và khi đó, lò nướng trở nên nguy hiểm. Các mảnh bánh vụn và bụi bẩn trong lò có thể bắt cháy từ nhiệt sinh ra trong lò và chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Tai nghe

Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ báo cáo rằng tình trạng mất thính lực ở trẻ em và thiếu niên hiện nay hay gặp hơn 30% so với 30 năm trước. Với nhiều thiếu niên, tai nghe chính là thủ phạm. Tai nghe ngày nay không chỉ để nghe nhạc, trẻ còn dùng nó suốt thời gian ngồi bên máy tính để chát, chơi game hay xem phim. 

Loại tai nghe nguy hiểm nhất là tai nghe nhét trong. Chúng rất nhỏ gọn, tại sao có thể gây chuyện gì? Vấn đề chính là ở điểm này. Chúng có thể tạo ra 110 đêxiben (âm thanh to như một buổi biểu diễn nhạc rock) và lại đặt ngay cạnh tai trong của bạn.

Bếp nấu

Nếu lo lắng tắt bếp là chưa đủ đảm bảo an toàn cho con cái trong nhà, bạn đã đúng. Có nhiều việc bạn có thể làm hơn như thế: Cài đặt một thiết bị khóa bếp sẽ giúp ngăn trẻ bật, mở. Bạn thậm chí có thể khóa các nút bấm để trẻ không thể xoay vặn. Điều này không chỉ cần thiết để ngăn trẻ xoay vặn bếp mà còn giúp người lớn mỗi lần làm sạch bếp. 

Điều hòa nhiệt độ

Điều hòa nhiệt độ rất hữu ích cho các gia đình trong những ngày nóng bức. Dù vậy, thiết bị này không được vệ sinh và bảo trì đúng có thể trở thành vật nguy hiểm cho gia đình bạn.

Tất cả loại bụi và phấn hoa có thể tích tụ bên trong và gây hại cho những người bị dị ứng hay mắc bệnh hen. Đó vẫn chưa phải là điều tệ nhất: Nó còn là mảnh đất màu mỡ cho vi khuẩn sinh sôi. Một số bệnh nhiễm trùng mà nó làm lây truyền còn đe dọa cuộc sống như bệnh viêm phổi cấp do vi khuẩn Legionnaire.

Nguồn vnexpress

1 bầu chọn / điểm trung bình: 5