Skip to content
Tư vấn lắp đặt thiết bị inox - Gọi ngay: 0986.344.983

Nguyên nhân bếp công nghiệp có lửa đỏ và cách khắc phục

Tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp khắc phục bếp công nghiệp bị lửa đỏ tại nhà.

Kỳ trước, chúng tôi đã hướng dẫn người dùng cách khắc phục bếp công nghiệp không bắt lửa. Tuy nhiên, xung quanh chủ đề này, Inox Phương Diệp lại nhận được nhiều thắc mắc của người dùng về việc bếp công nghiệp dùng gas xuất hiện lửa đỏ. Vậy nguyên nhân tại sao bếp bị lửa đỏ? Hiện tượng này có nguy hiểm không và cách khắc phục như thế nào?... Bài viết này, Inox Phương Diệp sẽ giải đáp cụ thể.

Nguyên nhân bếp công nghiệp có lửa đỏ

Bếp công nghiệp khi nấu xuất hiện lửa đỏ sẽ làm vàng đáy nồi vừa tốn công vệ sinh, vừa làm ảnh hưởng đến việc nấu nướng. Thậm chí, còn gây lãng phí gas hoặc nguy hại đến mọi người xung quanh.

Chính vì vậy, khi có hiện tượng lửa đỏ người sử dụng cần phải tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh chóng. Sau đây là các nguyên nhân chính khiến bếp công nghiệp bị lửa đỏ:

1. Gas sắp hết

Đây là nguyên nhân đầu tiên mà mọi người hay nghĩ đến khi bếp công nghiệp xuất hiện lửa đỏ. Vì vậy, bạn nên kiểm tra xem bình gas sắp hết chưa bằng cách lắc nhẹ bình. 

Nếu thấy bình nhẹ có nghĩa sắp hết gas thì ngọn lửa đó là bình thường không nguy hiểm, nhưng sau 1 – 2 ngày bạn phải thay bình mới. Tuy nhiên, khi lắc bình gas vẫn nặng thì có thể do các nguyên nhân khác.

2.  Gas đốt không hết

Gas đốt không hết làm thất thoát ra ngoài dẫn đến ngọn lửa bị đỏ. Trường hợp này hay gặp ở các gian bếp nhỏ, không khí lưu thông không tốt. 

Gas đốt không hết làm ngọn lửa có màu đỏ vừa gây lãng phí gas lại có thể gây độc hại hay cháy nổ rất nguy hiểm.

3. Ở đáy nồi dính nước, dầu hoặc thức ăn thừa 

Đáy nồi bị dính nước, dầu ăn hoặc thức ăn thừa cũng làm bếp nấu có ngọn lửa đỏ. Vì vậy, người dùng nên vệ sinh sạch sẽ và lau khô nồi trước khi đặt lên bếp.

4. Đầu đốt bị bẩn

Dầu mỡ, thức ăn trào ra ngoài trong quá trình nấu sẽ gây tắc nghẽn hoặc làm bẩn đầu đốt khiến gas đốt có màu đỏ. Do đó, khi nẫu xong cần chú ý vệ sinh bếp sạch sẽ.

5. Bình gas có nhiều tạp chất

Ngọn lửa đó xuất hiện cũng có thể do bình gá có nhiều tạp chất. Cho nên, biện pháp khắc phục tốt nhất là chọn hãng gas chất lượng khác.

6. Có vật cản trong đường ống dẫn gas

Nếu không phải bình gas sắp hết, bình gas có tạp chất thì có thể ngọn lửa đó xuất hiện là do có tạp chất trong đường ống dẫn gas. 

Trường hợp này, người dùng nên liên hệ kỹ thuật gas để được hỗ trợ.

Cách khắc phục bếp công nghiệp có lửa đỏ

Với 6 nguyên nhân chính chỉ ra ở trên, chúng tôi đưa ra giải pháp khắc phục như sau:

  • Kiểm tra bình gas nếu gần hết thì nên thay bình mới;
  • Điều chỉnh ngọn lửa nhỏ lại cho đến khi hết màu xanh để tránh trường hợp gas cháy không hết vừa lãng phí gas lại ảnh hưởng đến môi trường và sự an toàn của mọi người xung quanh;
  • Chú ý vệ sinh sạch sẽ và lau khô nồi nấu trước khi đặt lên bếp;
  • Cần vệ sinh đầu đốt hàng ngày sau mỗi lần nấu. Bạn có thể dùng tăm bông để lau đầu đốt tránh bị đen và nhọ nồi;
  • Thay đổi hãng gas khá nếu gas cũ có chứa tạp chất;
  • Gọi kỹ thuật gas nếu phát hiện vật cản trong đường ống dẫn gas.

Trên đây là các nguyên nhân và cách khắc phục bếp công nghiệp bị lửa đó. Nếu đã làm theo hướng dẫn khắc phục mà vẫn có ngọn lửa đó thì bạn nên nhanh chóng tắt bếp và gọi kỹ thuật để hỗ trợ kịp thời, hiệu quả. 

5/5 (5 bầu chọn)