Đóng

Quán ăn bẩn toàn Thành phố bị "sờ gáy"

Sau hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm tập để nghiêm trọng, ban lãnh đạo Thành phố HCM quyết tâm xử lý những trường hợp kinh doanh quán ăn bẩn tại vỉa hè, bếp ăn công nghiệp.

Thức ăn được bày bán ngay bên thùng rác công cộng

Thức ăn đường phố với nhiều tiện ích như giá rẻ, đa dạng, mua bán nhanh chóng,… đang được nhiều người lựa chọn cho các bữa ăn đặc biệt là bữa sáng. Trong mắt du khách nước ngoài, thức ăn đường phố của Việt đang là nét đặc trưng văn hóa, tạo nên sự hấp dẫn với du khách nước ngoài.

Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích, thức ăn đường phố tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa đến sức khỏe người tiêu dùng do cơ sở vật chất không đảm bảo; nguồn nguyên liệu không được lựa chọn kỹ hoặc người kinh doanh cố tình lựa chọn nguyên liệu kém chất lượng để tăng lợi nhuận; với đặc trưng bán bên lề đường, bán tại các khu công cộng… thức ăn đường phố dễ nhiễm khuẩn, ôi thiu, tăng nguy cơ ngộ độc cho người dùng.

Cảnh ngổn ngang trên hè phố tại điểm bán thức ăn nhanh trước cổng bệnh viện 115

Cùng với thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể đang là điểm nóng đe dọa xảy ra các vụ ngộ độc tập thể cho công nhân, học sinh… Nguồn nguyên liệu không đảm bảo, việc chế biến, vận chuyển từ bếp ăn tập thể đến nơi tiêu thụ không tuân thủ quy trình, không đảm bảo điều kiện vệ sinh dẫn đến thức ăn có chứa độc tố (độc tố tự nhiên có trong thức ăn hoặc độc tố nhân tạo), nhiễm khuẩn khiến người sử dụng bị ngộ độc cấp tính hoặc mạn tính.

Trước những nguy cơ trên, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Phó Ban chỉ đạo Liên ngành về Vệ sinh an toàn Thực phẩm kiêm Giám đốc Sở Y tế thành phố vừa ký quyết định triển khai “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2014. Theo đó, việc triển khai thanh kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ diễn ra đồng loạt từ cấp thành phố đến quận/huyện và phường/xã theo định kỳ mỗi quý.

Thức ăn đường phố có nguy cơ nhiễm khuẩn cao, gây ngộ độc cho người dùng

Ban chỉ đạo Liên ngành về An toàn Thực phẩm kỳ vọng sẽ kiểm soát được điều kiện an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể; thức ăn đường phố; các đơn vị cung cấp thực phẩm, góp phần giảm ngộ độc và các bệnh lây qua thực phẩm. Thành phố kêu gọi người dân nâng cao ý thức, sử dụng thực phẩm tươi sống để chế biến thức ăn, không mua bán thực phẩm không rõ nguồn gốc. Các đoàn thanh kiểm tra sẽ kiên quyết xử lý và công bố những cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

Nguồn dantri

1 bầu chọn / điểm trung bình: 5