Đóng

Thăm nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới tại Ả Rập

Sự ra đời của Shams 1 chính là bước tiến dài của ngành công nghiệp năng lượng, Chính phủ Các tiểu vương quốc Ả Rập cho thấy nỗ lực hạn chế phụ thuộc vào nguồn hóa thạch đang dần cạn kiệt

Không chỉ được biết đến bởi trữ lượng dầu dồi dào, Trung Đông còn là khu vực sở hữu nhiều nguồn năng lượng tái tạo và thay thế điện năng trên thế giới. Trong đó, đặc biệt nhất phải kể tới là Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UEA).

Theo trang công nghệ Slashgear, công ty Điện lực Shams vừa mới mở chi nhánh Shams 1 tại Tiểu Vương quốc Abu Dhabi. Chi nhánh này là một nhà máy điện tập trung năng lượng mặt trời có công suất 100 MW, có thể cung cấp năng lượng cho khoảng 20.000 hộ gia đình và làm giảm 175.000 tấn CO2 được thải ra mỗi năm. Shams ước lượng những con số này "tương đương với việc trồng thêm 1,5 triệu cây xanh hoặc hoặc giảm 15.000 chiếc xe hơi lưu thông trên đường".

Nhà máy Shams 1 sử dụng hơn 258.000 chiếc gương dạng parabol để thu thập ánh sáng mặt trời và tập trung lượng ánh sáng đó vào đường ống dầu chảy qua trung tâm của gương. Từ đó, dầu sẽ được đun nóng và chuyển sang một bộ trao đổi nhiệt, nhiệt tạo ra hơi nước để quay tua bin tạo ra điện. Toàn bộ hệ thống này chỉ chiếm diện tích khoảng hơn 2.500 mét vuông

Đây không phải là nhà máy năng lượng mặt trời đầu tiên được xây dựng. Những nhà máy như thế này ra đời từ những năm 1980 và có mặt đầu tiên ở California, Mỹ. Tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện tại thì Shams 1 là nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới. Hy vọng trong tương lai, những nhà máy lớn hơn nữa sẽ được xây dựng, đem đến nguồn năng lượng xanh quý giá cho con người.

Theo Vnreview

1 bầu chọn / điểm trung bình: 5